Giá cà phê Indonesia hấp dẫn hơn Việt Nam

Giá cà phê ở Việt Nam đang giữ ở mức cao do nguồn hàng tồn kho ở mức thấp, khiến các công ty xuất khẩu khó đảm bảo nguồn hàng. Trong khi đó, các nhà nhập khẩu cà phê quốc tế đã chuyển sang mua hàng Indonesia để tranh thủ mức giá rẻ nhân lúc vụ cà phê của nước này đang ở giai đoạn cao điểm.

“Nông dân trồng cà phê Việt Nam hiện đang tích trữ 10-15% sản lượng và chỉ muốn bán nếu giá đạt mức 50.000 đồng/kg. Các công ty xuất khẩu cũng không có hàng bán vì khó mua cà phê từ thị trường trong nước”, một nhà giao dịch cà phê tại một công ty nước ngoài tại Tp.HCM nói với hãng tin Reuters.

Vụ cà phê ở Việt Nam, nước xuất khẩu cà phê robusta lớn nhất thế giới, đã kết thúc vào tháng 1 năm nay và nông dân trồng cà phê đã bán hầu hết lượng hàng thu hoạch được. Phần cà phê còn lại thường được người dân tích trữ cho tới khi vụ cà phê mới bắt đầu.

Trong khi đó, tại Indonesia, một nước sản xuất cà phê robusta hàng đầu thế giới khác, đang bước vào thời gian cao điểm của vụ thu hoạch khiến giá rẻ và nguồn cung dồi dào.

“Giá cà phê Việt Nam đắt hơn nhiều so với ở Indonesia, nên các nhà nhập khẩu đã chuyển sang mua hàng ở Indonesia”, một nhà giao dịch khác ở Tp.HCM cho biết. Vụ cà phê tiếp theo của Việt nam sẽ bắt đầu vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11. Việt Nam và Indonesia chiếm 1/5 tổng sản lượng cà phê của toàn cầu.

Các nhà nhập khẩu nước ngoài đang chào mua cà phê Việt Nam với giá thấp hơn 20-30 USD/tấn so với giá cà phê giao tháng 9 tại thị trường London, từ mức thấp hơn 40 USD/tấn vào thứ Ba tuần trước. Trong khi đó, một số nhà xuất khẩu cà phê Việt Nam lại chào bán bằng giá cà phê giao tháng 9 ở London hoặc cao hơn 10-20 USD/tấn. Cuối tuần trước, giá cà phê giao tháng 9 ở London là 2.071 USD/tấn.

Với báo giá như trên, giá FOB cà phê robusta của Việt Nam loại 2,5% hạt xấu hiện dao động trong khoảng 2.040-2.091 USD/tấn, từ mức 21.00 USD/tấn vào thứ Ba tuần trước. Vào cuối tuần vừa rồi, giá cà phê robusta loại 4,8% hạt xấu của Indonesia được chào bán với giá thấp hơn 10 USD/tấn với giá cà phê giao tháng 9 ở London.

Với lượng cà phê tồn kho giảm, lượng cà phê bán ra của Việt Nam được dự báo sẽ giảm về mức 100.000-110.000 tấn trong tháng 6 này, từ mức 150.000 tấn vào tháng trước.

Lượng cà phê xuất khẩu của Việt Nam từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 6 này đạt tổng cộng ít nhất 1,2 triệu tấn, tương đương 20 triệu bao 60 kg, tăng gần 9% so với vụ trước. Theo ước tính của các nhà giao dịch, với sản lượng của vụ cà phê 2011/2012 là 22,5 triệu bao, thì sau khi xuất khẩu số cà phê nói trên, Việt Nam vẫn sẽ còn lại 2,5 triệu bao cà phê.

Theo VNeconomy

Đối tác
Tin nóng
Đăng ký nhận tinOK