Acrylamide trong Cà phê: Bạn nên quan tâm?

Những lợi ích sức khỏe của việc uống cà phê là khá ấn tượng.

Nó đã được chứng minh để tăng cường chức năng não, tăng tỷ lệ trao đổi chất và cải thiện hiệu suất tập thể dục ( 1 , 2 , 3 ).

Một lượng thường xuyên cũng đã được liên kết với một nguy cơ sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer, Parkinson và bệnh tiểu đường type 2 ( 4 , 5 , 6 , 7 ,8 , 9 , 10 ).

Để đầu nó đi, uống cà phê dường như sống lâu hơn ( 11 , 12 ).

Tuy nhiên, cà phê cũng chứa một chất hóa học có hại gọi là acrylamide .

Acrylamide là gì?

Các acrylamide hóa học (hoặc amide acrylic) là một màu trắng, không mùi, hợp chất tinh thể. Nó có công thức hóa học C 3 H 5 NO.

Nó được sử dụng để sản xuất nhựa và xử lý nước thải, trong số những thứ khác.

Ngứa tại nơi làm việc có thể gây thiệt hại cho hệ thần kinh, và nó cũng cho là làm tăng nguy cơ ung thư ( 13 , 14 , 15 ).

Ngày qua ngày, chúng tôi được tiếp xúc với acrylamide qua hút thuốc lá và khói thuốc thụ động, cũng như các sản phẩm chăm sóc cá nhân và hộ gia đình.

Năm 2002, các nhà khoa học Thụy Điển cũng phát hiện ra nó trong một loạt các loại thực phẩm, bao gồm cả hàng nướng và cà phê ( 16 ).

Các nhà khoa học tin rằng acrylamide trong thực phẩm là một sản phẩm của phản ứng Maillard . Phản ứng này xảy ra khi đường và axit amin được đun nóng trên 248 ° F, hoặc 120 ° C ( 17 , 18 ).

Những gì chúng ta biết là khi hạt cà phê được rang, acrylamide được hình thành.Không có cách nào để loại bỏ acrylamide từ cà phê, vì vậy khi bạn uống nó, bạn đang phơi bày mình với chất hóa học ( 19 ).

Bottom Line: Acrylamide là một chất hóa học có hại hình thành trong quá trình rang hạt cà phê.

Là Acrylamide Really hại?

Cup of Coffee Và Coffee Beans

Acrylamide chắc chắn có thể có hại.

Tuy nhiên, như thường là trường hợp trong dinh dưỡng, ma quỷ là liều.

Tiếp xúc với môi trường làm việc với liều rất cao của acrylamide có thể gây tổn thương thần kinh và rối loạn của hệ thần kinh ( 13 , 14 ).

Các nghiên cứu trên động vật cũng đã nhiều lần chỉ ra rằng acrylamide gây ung thư khi ăn.

Tuy nhiên, liều lượng cho động vật đã được lớn hơn số người được tiếp xúc với chế độ ăn uống thông qua 1000-100,000 lần.

Con người cũng chuyển hóa acrylamide khác nhau, vì vậy chúng tôi đang tiếp xúc với một liều thấp của hóa chất khi cơ thể chúng ta phá vỡ nó xuống ( 20 ).

Thật không may, có rất ít nghiên cứu con người về sự an toàn của acrylamide trong thực phẩm, và các kết quả đã không phù hợp ( 21 ).

Nó cũng quan trọng để giữ trong tâm trí rằng acrylamide không phải là một vấn đề mới. Mặc dù chỉ mới được phát hiện trong thực phẩm của chúng tôi, nó có khả năng đã có trong một số lượng kể từ khi con người bắt đầu nấu ăn.

Bottom Line: tiếp xúc với nơi làm việc với số lượng cao của acrylamide có thể gây tổn thương thần kinh. Ở liều rất cao, acrylamide được biết là gây ra ung thư ở động vật. Chúng tôi không biết bao nhiêu là an toàn cho con người.

Bao nhiêu Acrylamide Liệu cà phê Hốt?

Coffee Bean Câu hỏi Mark

Số lượng acrylamide trong cà phê khác nhau rất nhiều.

Một nghiên cứu năm 2013 đã phân tích 42 mẫu cà phê, trong đó có 11 loại cà phê tan và 3 thay thế cà phê (cà phê hạt).

Họ phát hiện cà phê hòa tan có acrylamide nhiều hơn 100% so với cà phê rang tươi, trong khi thay thế cà phê có nhiều hơn 300% ( 22 ).

Họ cũng lưu ý rằng mức độ acrylamide đỉnh sớm trong quá trình làm nóng và sau đó giảm. Vì vậy, hạt cà phê màu sáng hơn có acrylamide nhiều hơn so với những người đen tối đó được rang lâu hơn.

Bottom Line: Số lượng acrylamide trong cà phê có thể khác nhau rất nhiều.Vâng rang, tối, hạt cà phê tươi có thể có số lượng thấp nhất.

Được uống cà phê Risky?

Trong khi một liên kết giữa lượng acrylamide và bệnh ung thư ở người chưa được chứng minh, nó không thể được loại trừ.

Tuy nhiên, uống cà phê đã không được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư.Trong thực tế, nó được liên kết với một giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư (23 ).

Ví dụ, trong một nghiên cứu, những người uống nhiều cà phê của họ bằng 2 cốc cà phê mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 40% ung thư gan ( 24 ).

uống cà phê cũng được liên kết với rất nhiều lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như sống lâu hơn và giảm nguy cơ của nhiều bệnh.

Bottom Line: Cà phê đã không được chứng minh là làm tăng nguy cơ ung thư. Nó đã thực sự được liên kết với một nguy cơ suy giảm của một số loại ung thư như ung thư gan.

Bạn nên Stop Uống cà phê để Tránh Acrylamide?

Hands Doanh Hơn Cà phê Mug

Tránh acrylamide hoàn toàn là không thể.

Tại thời điểm này chúng ta ăn ít acrylamide hơn mức tiếp xúc tối đa khuyến cáo của châu Âu Cơ quan An toàn Thực phẩm ( 25 ).

Trong khi không thể mua cà phê đó là hoàn toàn miễn phí của acrylamide, ngành cà phê đang làm việc trên các giải pháp thiết thực để giảm sự hiện diện của mình ( 26 ,27 ).

Với những lợi ích sức khỏe tiềm năng của cà phê, nó không phải là một cái gì đó bạn cần phải cắt bỏ.

Bottom Line: Cà phê chứa nhiều chất hóa học khác có thể có lợi cho sức khỏe của bạn; cắt nó ra là không cần thiết.

Làm thế nào để giảm thiểu phơi Acrylamide của bạn

Cà phê Trải Chiều ngang

Không có bằng chứng cho thấy một lượng nhỏ của acrylamide chế độ ăn uống gây hại.

Tuy nhiên, nếu bạn đang quan tâm, thì đây là một vài bước bạn có thể làm để giảm thiểu rủi ro:

  • Bỏ hút thuốc và cố gắng hạn chế tối đa việc tiếp xúc với khói thuốc lá.
  • Giữ chiên đến mức tối thiểu, vì nó tạo ra acrylamide nhất của tất cả các phương pháp nấu ăn.
  • Cố gắng không để đốt hoặc thực phẩm char trên bàn nướng.
  • Bánh mì nướng bánh mì cho một màu nâu nhạt và tránh bánh mì nướng bị cháy.
  • Đun sôi hoặc sử dụng lò vi sóng khi có thể.
  • Cửa hàng khoai tây ra khỏi tủ lạnh ( 28 ).
  • Hãy để bột bánh mì của bạn bằng chứng còn - quá trình lên men của nấm men làm giảm lượng asparagin trong bột, vì vậy ít acrylamide được thực hiện ( 29 ).
  • Chọn cà phê rang sẫm và tránh lựa chọn thay thế cà phê và cà phê hòa tan.

Bottom Line: hoàn toàn tránh acrylamide là không thể. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một vài thay đổi để giảm lượng acrylamide của bạn.

Hãy Home nhắn

Cà phê có chứa các chất khác nhau có liên quan đến tác động tích cực đối với sức khỏe.

Những giá trị hơn những tác động tiêu cực tiềm tàng của acrylamide, do đó không cần phải ngừng uống cà phê nếu bạn thích nó.

Đối tác
Tin nóng
Đăng ký nhận tinOK